KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIỜ ĂN


 TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG NHA TRANG

KHOA GIÁO DỤC MẦM NON

 

 

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG

VỆ SINH - CHĂM SÓC

 

                       Hoạt động          : Tổ chức bữa ăn

                       Độ tuổi               : 4 – 5 tuổi (Lớp nhỡ B)

                       Người thực hiện: Hán Trương Như Thảo – Lớp M23H

                       Ngày thực hiện  :

                       Cơ sở thực tập   : Trường Mầm Non Thực Hành

 

 

                 Giám khảo 1                                           Giám khảo 2                                     Giáo viên hướng dẫn

 

 


I. Mục đích yêu cầu:

1. Mục tiêu:

- Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, giúp cơ thể trẻ phát triển hài hòa, cân đối.

- Rèn kỹ năng tự phục vụ trước – trong và sau khi ăn.

2. Yêu cầu:

* Đối với cô:

- Thực hiện đúng quy trình tổ chức bữa ăn.

- Kỹ năng, thao tác cô nhanh nhẹn, khéo léo, gọn gàng đảm bảo nguyên tắc vệ sinh.

- Thái độ vui vẻ, gần gũi động viên khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, hết xuất và kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

* Đối với trẻ:

- Trẻ ăn hết suất, sạch sẽ.

- Trẻ vâng lời cô và thực hiện theo yêu cầu của cô.

II. Chuẩn bị:

1. Địa điểm:

- Phòng ăn sạch sẽ, thoáng mát, rộng rãi và đảm bảo an toàn cho trẻ, thuận tiện cho cô và trẻ.

2. Đồ dùng:

- Bàn ghế đầy đủ cho cô và trẻ.

- Muỗng, khay, vá múc thức ăn.

- Khăn lau mặt và ca uống nước (có tên và kí hiệu của trẻ).

- Khăn lau tay, khăn lau bàn, giấy mềm, đĩa đựng thức ăn rơi.

3. Trang phục:

- Cả cô và trẻ quần áo, đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ.

- Trẻ phải được lau mặt, rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

III. Kế hoạch chi tiết:

Các bước

Cách tiến hành

Dự kiến tình huống

Trước khi ăn

- Cô lau dọn phòng ăn sạch sẽ.

- Sắp xếp đồ dùng gọn gàng, hợp lý, thuận tiện cho việc tổ chức bữa ăn.

- Cô tập trung trẻ thành 4 tổ, cô cho từng tổ ra tự rửa tay, lau mặt.

- Cho trẻ ra phòng ăn, cho trẻ tự lấy muỗng và ghế của mình rồi ngồi vào bàn ngay ngắn.

- Cô chia thức theo từng khay rồi bưng ra bàn cho trẻ.

- Cô giới thiệu món ăn, nhắc trẻ mời cô và các bạn cùng ăn cơm.

 

 

Trong khi ăn

- Cô chú ý quan sát nhắc trẻ ngồi ngay ngắn, nhai kỹ, không nói chuyện, không làm rơi thức ăn, không dùng tay bốc thức ăn.

- Nếu trẻ ăn chậm cô tới gần trẻ động viên cho trẻ tự xúc ăn.

- Trong bữa ăn cô phải nhanh nhẹn, bao quát trẻ, động viên khuyến khích trẻ ăn hết suất và kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

 

- Nếu trẻ ói thì cô cho trẻ dừng lại một lát vệ sinh trẻ sạch sẽ xong rồi cho trẻ ăn tiếp.

Sau khi ăn

- Cô yêu cầu trẻ tự cắt khay, muỗng, cất ghế vào đúng nơi quy định, cho trẻ đi uống nước rồi ra vệ sinh răng miệng, rửa tay.

- Cô dọn bàn ghế, lau bàn sạch sẽ, quét dọn và lau sàn nhà.

- Đem muỗng đi rửa, giặt khăn sạch sẽ rồi phơi.

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét